Tư liệu

 

Làm thế nào để khuyến khích trẻ luyện tập

Hôm trước PPS Music có giới thiệu bài báo về việc làm thế nào để khuyến khích trẻ luyện tập của tiến sỹ Dr. Robert A. Cutietta. Do nhiều bậc phụ huynh đề nghị, chúng tôi có dịch ra đây để các bậc cha mẹ cùng tham khảo.

Rất mong nhận được phản hồi của các bậc cha mẹ và các nội dung mà các bố mẹ quan tâm liên quan đến việc học đàn, PPS Music sẽ cố gắng hết sức để giới thiệu các tài liệu, phương pháp để có thể giúp giải đáp phần nào những thắc mắc, ưu tư của các bố mẹ khi có con đi học đàn nhé. Dưới đây là bài báo đã được chúng tôi sưu tầm và dịch.

Trong rất nhiều những khó khăn mà các bậc cha mẹ gặp phải khi cho con đi học nhạc (chọn nhạc cụ phù hợp hay tìm thầy dạy cho con, …), việc làm sao để các con duy trì việc tập luyện dường như chính là công việc khó khăn nhất. Khi xét đến tầm quan trọng của việc tập luyện, người ta khó có thể tin được rằng hiện nay có rất ít tài liệu đề cập đến vấn đề này.

Một ví dụ thường thấy của vấn đề này là “quy tắc tập luyện 30 phút mỗi ngày”, trong đó giáo viên đề nghị các bé tập luyện 30 phút mỗi ngày và tăng dần theo độ tuổi của trẻ. Đề khuyến khích trẻ tuân thủ lịch tập luyện này, cha mẹ thường thưởng cho 30 phút tập luyện của con bằng các hình thức như xem TV, chơi ngoài trời hay chơi game. Vấn đề của phương pháp này là nó khiến cho 30 phút luyện tập giống như một khoảng thời gian trẻ phải chịu đựng để có thể nhận được phần thưởng của mình. Nhưng tại sao việc tập luyện trong 30 phút lại quan trọng đến như thế? Khoảng thời gian tập luyện tiêu chuẩn này do đâu mà có? Tại sao khoảng thời gian này lại tốt hơn 27 phút hay là 34 phút?

Để biến việc luyện tập này thành một hoạt động tưởng thưởng cho trẻ, cha mẹ nên khuyến khích con mình đạt được một mục tiêu về âm nhạc nào đó. Chẳng hạn, thay vì nói rằng 30 phút tập luyện là đủ mà không đả động gì đến mục đích của việc luyện tập này là gì, bạn có thể nói “mục tiêu của việc luyện tập ngày hôm nay là đánh 8 đoạn trong bản nhạc của con mà không vấp một lỗi nào”. Bất kể việc đạt được mục tiêu này mất 12 hay 40 phút thì cũng không quan trọng. Điều quan trọng là trẻ biết được mục tiêu luyện tập của mỗi buổi luyện tập mỗi ngày và có động lực để cố gắng luyện tập hiệu quả để đạt được mục tiêu đó và cảm nhận đươc cảm giác hoàn thành một tiêu đã đặt ra. Nếu mục tiêu là đánh trôi chảy 8 đoạn trong bản nhạc vào Thứ hai, một cách logic mục tiêu cho Thứ ba sẽ là tám đoạn tiếp theo. Dần dần trẻ sẽ hoàn thành được mục tiêu của cả tuần: đó là đánh cả bản nhạc mà không bị vấp một đoạn nào. Điều này càng tạo thêm động lực để trẻ nỗ lực hơn nữa trong quá trình luyện tập và quan trọng nhất là, cảm thấy tự hào về thành quả mình đạt được.

Mặc dù phương pháp này mang lại kết quả tốt hơn hẳn, nó cũng khiến các bậc cha mẹ phải dành nhiều nỗ lực và thời gian hơn:

Trước hết, hãy chia mục tiêu tập luyện của tuần hay của giáo viên thành bảy phần ngang bằng nhau và đảm bảo con bạn hiểu được mỗi mục tiêu đặt ra. Vào một ngày nào đó, con bạn có thể sẽ lựa chọn hoàn thành mục tiêu của cả hai ngày trong một buổi luyện tập, như thế trong trường hợp này, sẽ khôn ngoan nếu cho chúng được lựa chọn bỏ qua buổi tập ngày hôm sau.

Mục tiêu hàng ngày cần phải được chú ý mỗi ngày và thường được đưa ra dựa trên trình độ hoặc các kỹ năng chú trọng vào kỹ thuật, sự tiến bộ ở mỗi phần cần được tưởng thưởng, ngay trước khi trẻ tiếp tục với các phần học tiếp theo.

Đừng bao giờ thỏa thuận với trẻ về thời gian luyện tập, dù các bậc cha mẹ thường rất dễ làm vậy. Mặc dù để cố gắng bỏ qua một buổi tập luyện một ngày nào đó, trẻ sẽ cố thuyết phục “Con sẽ luyện tập gấp đôi vào ngày mai”, điều này vô hình đã tạo tiền lệ rằng thời gian luyện tập là có thể thỏa thuận.

Sự tiến bộ của trẻ cần được đánh giá và thay đổi một cách hợp lý mỗi ngày (nếu cần) bằng việc phân tích những nỗ lực luyện tập, sự bực dọc hay vui sướng của trẻ khi hoàn thành các mục tiêu mỗi ngày. Điều này thực sự hiệu quả hơn nhiều việc đảm bảo thời gian luyện tập 30 phút mỗi ngày, và cuối cùng, cũng sẽ dễ dàng hơn là bắt buộc trẻ phải ngồi luyện tập cho đủ 30 phút đầy khô khan, chẳng hề có động lực nào hết. Điều này cũng thêm một chút thú vị vào cuộc sống của cả cha mẹ và trẻ.

Theo PBS. Sưu tầm và biên dịch bởi Đỗ Quyên, PPS Music.

Lưu ý: xin ghi rõ nguồn nếu bạn cần trích dẫn bất kỳ nội dung nào của bài báo này