Tư liệu

 

Cách tạo ra không gian âm nhạc tại nhà cho trẻ

Trong các bài trước, PPS Music đã trình bày các bài viết nói về lợi ích của âm nhạc và lý do vì sao cha mẹ nên cho các con tiếp xúc với âm nhạc càng sớm càng tốt ngay chính trong ngôi nhà của mình, và giúp hình thành một thói quen về thưởng thức và chơi nhạc cho trẻ. Kỳ này chúng ta sẽ gặp lại Tiến sỹ Robert A. Cutietta và cùng xem ông hướng dẫn về "CÁCH TẠO RA KHÔNG GIAN ÂM NHẠC TẠI NHÀ CHO TRẺ". Dưới đây là bài báo của ông do chúng tôi sưu tầm và dịch gửi đến các bạn.

Các con của bạn dành nhiều thời gian ở nhà hơn bất kỳ nơi nào khác. Điều này đặc biệt đúng với trẻ trước tuổi đến trường, nhưng thậm chí ngay cả khi các con đã bắt đầu đi học, thì gia đình vẫn là nơi diễn ra những trải nghiệm quan trọng nhất của trẻ. Trách nhiệm của cha mẹ chính là tạo ra một môi trường tốt đẹp cho các con ngay tại ngôi nhà của mình, trong đó bao gồm cả âm nhạc. Hãy bắt đầu bằng những bước đơn giản dưới đây để biến điều này thành một thói quen hàng ngày của bạn.

1. Hãy để ngôi nhà của bạn đắm chìm trong âm nhạc. Mỗi khi thích hợp khi ở nhà, hãy bật nhạc lên. Không quan trọng là loại nhạc nào. Hãy lờ đi việc các phương tiện truyền thông ngày đêm ra rả rằng chỉ có nhạc Mozart mới giúp con bạn phát triển trí thông minh. Sự thật thì chẳng có chứng cứ nào để chứng minh cho điều đó, tệ làm sao nó còn làm hạn chế việc phát triển niềm yêu thích đối với những thể loại nhạc khác mà có thể đó mới là thể loại nhạc mà con bạn yêu thích. Vậy thì hãy bật nhạc lên – bất kỳ và tất cả các thể loại nhạc khác nhau.

2. Hãy nghe nhạc một cách chủ động. Trong khi việc bật nhạc lên để nghe là vô cùng hữu ích, việc con bạn tập trung lắng nghe và tương tác với bản nhạc một cách thường xuyên cũng vô cùng quan trọng. Bạn có thể làm điều này bằng cách chuyển động đôi tay, đôi chân theo nhịp điệu bản nhạc cùng với các bé còn nhỏ tuổi, và trao đổi hay đặt ra các câu hỏi cho các bé lớn tuổi hơn. Thậm chí cả những bé trước tuổi đi học cũng có thể tham gia vào những chủ đề như “Bản nhạc khiến cho con muốn chuyển động cơ thể như thế nào?” hay “Bản nhạc này khiến bố mẹ cảm thấy như muốn trượt băng vậy”. Hãy cùng trao đổi về những gì bạn nghe thấy không chỉ tập trung sự chú ý của trẻ vào bản nhạc mà còn gợi ý một sự phản ứng nào đó từ trẻ đối với bản nhạc.

3. Cùng hát với con của bạn. Hát cùng với con là một cách tuyệt vời để giúp chúng cảm thụ được bản nhạc. Việc bạn hát có hay hay không, không quan trọng. bạn vẫn có thể hát những bản nhạc đơn giản. Đặc biệt đối với trẻ còn nhỏ tuổi, việc lặp đi lặp lại là rất quan trọng. Hát một vài bài hát đơn giản thường xuyên sẽ giúp con bạn học được các giai điệu và nhịp điệu cơ bản.

Hát theo nhạc, đặc biệt là các bài hát trẻ em, là một cách đầy thú vị cho bạn và con khi chơi cùng con. May mắn thay chúng ta có rất nhiều bản nhạc hay cho trẻ em.

4. Nhảy múa cùng với con. Nhảy cùng với con cũng là một cách thú vị khác để khuyến khích khả năng học hỏi âm nhạc của các con khi có thời gian chơi cùng con. Khả năng tìm và chuyển động theo nhịp nhạc là một kỹ năng cơ bản cho tất cả những khả năng về âm nhạc sau này, do đó hãy luyện tập kỹ năng này thường xuyên thông qua việc nhảy múa cùng con là một cách tuyệt vời ( và thú vị) để giúp cho kỹ năng này phát triển. Nếu con bạn gặp khó khăn, đừng làm con nản lòng. Theo các nhà nghiên cứu, bé gái thường phát triển các kỹ năng này ở tuổi lên ba, sớm hơn so với các bé trai, trong khi các bé trai thường gặp khó khăn khi bắt được nhịp điệu bản nhạc trong thời gian ở nhà trẻ.

5. Chơi nhạc cùng với con. Khi trẻ lớn hơn, bạn có thể tạo ra những tác động lớn hơn lên trẻ bằng việc cùng chơi nhạc với con. Nếu chúng chơi piano, bạn có thể song tấu cùng với con. Nếu bạn chơi một nhạc cụ nào đó, bạn có thể chơi nhạc trong khi con bạn hát. Bất kể sự kết hợp nào cùng đều gửi một thông điệp mạnh mẽ đến con bạn về sự chia sẻ niềm vui khi cùng chơi nhạc.

Với vai trò cha mẹ, bạn chính là một hình mẫu cho các con, do đó việc bạn làm gì là vô cùng quan trọng, Hãy cho các con bạn thấy điều này quan trọng đối với bạn như thế nào bằng việc kết hợp các lời khuyên hoặc các hoạt động âm nhạc ở trên với nhau. Nếu bạn chơi một nhạc cũ, bất kể khả năng chơi nhạc của bạn đến đâu, hãy cứ chơi cho con bạn nghe. Nếu bạn thích nhảy múa, hãy nhảy múa cùng con cái. Nếu bạn đơn giản là thích nghe nhạc, hãy cho con bạn thấy việc nghe nhạc quan trọng như thế nào bằng cách chủ động cho con bạn thấy cách bạn thưởng thức bản nhạc ra sao.

Nếu bạn cho con bạn thấy âm nhạc quan trọng như thế nào đối với bạn, con bạn cũng sẽ thấy quan trọng và bắt đầu tập trung nhiều hơn vào bản nhạc mà chúng nghe. Phát triển tình yêu và sự tôn trọng đối với các bản nhạc ngay từ khi còn bé thơ sẽ cho con bạn thêm nhiều cơ hội để kết nối với thấu hiểu ý nghĩa của bản nhạc tốt hơn sau này, đồng thời giúp chúng nhận biết được âm điệu của bản nhạc. Vai trò của bạn thật dễ dàng: đơn giản hãy là một hình mẫu cho con bạn và cùng tôn vinh âm nhạc.

Cuối cùng, hãy nhớ là âm nhạc là một trong những trải nghiệm quan trọng nhất trong cuộc đời. Đó là một trải nghiệm mà chỉ con người mới con, và do đó nó không nên xảy đến với trẻ theo một cách ép buộc. Thay vào đó, hãy biến âm nhạc trở thành một phần trong cuộc sống hàng ngày và giúp làm cho mọi việc ta làm trở lên tốt đẹp hơn. Nếu bạn giúp con bạn có được thói quen này ngay từ khi còn nhỏ, chúng sẽ biết ơn bạn khi trưởng thành khi mà chúng vẫn tiếp tục khám phá mối quan hệ của mình với âm nhạc.  

Do Đỗ Quyên sưu tầm và dịch.

(All rights reserved! Xin ghi rõ nguồn trích dẫn nếu sử dụng thông tin trong các bản dịch của chúng tôi)

======

Đôi điều về tác giả:

Tiến sỹ Dr. Robert A. Cutietta là hiệu trưởng trường Đại học Âm nhạc Southern California Thornton. Ông là tác giả cuốn sách “Nuôi dưỡng đứa trẻ âm nhạc” và là nhà diễn thuyết nổi tiếng trong các lĩnh vực về giáo dục thanh nhạc bậc trung cấp, đào tạo hát thánh ca, các học thuyết và tâm lý trong âm nhạc. Ngoài ra, ông cũng là một nhạc sỹ và nhà giáo dục lỗi lạc với tầm hiểu biết sâu rộng về các tài năng âm nhạc trong nước và quốc tế.